Hệ thống giao thông, đặc biệt là các trục quốc lộ ở phía đông miền Đông Nam bộ, trong đó quốc lộ 13 có vị trí rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội nội vùng mà còn mở ra khả năng giao lưu và liên kết giữa các tỉnh miền Đông Nam bộ với các tỉnh phía Nam của Lào và phía Đông Bắc Campuchia.. với các tỉnh và thành phố vùng đồng bằng Nam Bộ và cả nước.

Đây là trục quốc lộ đi theo hướng Nam – Bắc, từ phía Tây thành phố Hồ Chí Minh, qua các tỉnh Bình Dương, Bình Phước  và kết thúc tại cửa khầu Hoa Lư Việt Nam – Campuchia. Quốc lộ 13 được nối với quốc lộ 7 của Campuchia  và tiếp đó được nối  với quốc lộ 13 của Lào.
Được nối từ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quốc lộ 13 bắt đầu (km 0) từ ngã 5 Đài Liệt Sĩ  Phường 26 quận Bình Thạnh, đi qua sông Sài Gòn tại cầu Bình Triệu.

Cầu Bình Triệu, điểm đầu Quốc Lộ 13 tại Tp.HCM

Cầu Bình Triệu, điểm đầu Quốc Lộ 13 tại Tp.HCM

 

Quận Bình Thạnh được xem là một nút giao thông quan trọng của thành phố Hồ Chí Minh bởi vì Bình Thạnh là điểm đầu mối gặp gỡ các quốc lộ: Quốc lộ 1, Quốc lộ 13; là cửa ngõ đón con tàu thống nhất Bắc Nam qua cầu Bình Lợi vào ga Hòa Hưng và lại có Bến xe khách Miền Đông. Bình Thạnh là một trong những khu vực có người cư trú khá cổ xưa của thành phố, nơi qui tụ của nhiều lớp cư dân qua các thời kỳ lịch sử hình thành Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay. Ở Bình Thạnh, cho đến nay, hầu như có mặt nhiều người từ các miền: Bắc, Trung, Nam đến sinh sống lập nghiệp. 
Trục đường qua nút giao thông đường Phạm Văn Đồng, gần đầu cầu Bình Lợi, nút giao Kha Vạn Cân và giao với quốc lộ 1A tại nút giao thông đầu cầu Bình Phước, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức… qua phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An.
Thuận An là một thị xã của tỉnh Bình Dương, nằm giữa thành phố Thủ Dầu Một và thành phố Hồ Chí Minh. Thị xã mới được thành lập vào ngày đầu năm 2011.
Là một địa phương ngoại vi của thành phố Hồ Chí Minh, Thuận An cũng có địa hình và giao thông thuận lợi nên thị xã hiện đã có 03 khu công nghiệp  bao gồm: VSIP 1 (Việt Nam – Singapore 1), Việt Hương, Đồng An và 02 cụm công nghiệp tập trung là: An Phú, An Thạnh… Các nhà máy công nghiệp trên, đã thu hút trên 2.368 doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó, số doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp và cụm công nghiệp là 400 doanh nghiệp.
Từ đây đi tiếp quốc lộ 13 chừng dăm km là đến thành phố Thủ Dầu Môt.
Thành phố Thủ Dầu Một  là đô thị loại III,  trực thuộc tỉnh Bình Dương nằm trong chùm đô thị của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cách thành phố Hồ Chí Minh 30km. Với vị trí tương đối thuận lợi cho việc giao lưu với các huyện trong tỉnh và cả nước qua quốc lộ 13, đường Bắc – Nam, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí tương đối thuận lợi cho việc giao lưu với các huyện, thị trong tỉnh và cả nước.

thành phố thủ dầu một bình dương

Thành Phố Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương


Nhiều người cho rằng tên Thủ Dầu Một  là một cụm từ tiếng Việt được hình thành từ sự kết hợp giữa hai thành tố “Thủ” (có nghĩa là “giữ”) “Dầu Một” là tên đất, được cấu tạo theo cách “Tên một loài thảo mộc đồng thời là từ chỉ số lượng”. Theo truyền khẩu vì thời xa xưa có một đồn binh canh giữ tại huyện lỵ Bình An nằm trên ngọn đồi có cây dầu lớn quen gọi là “cây dầu một” nên từ đó  tên gọi Thủ Dầu Một ra đời.  
Thành phố có nhiều Di tích và danh thắng, đáng kể nhất là: Chùa Hội Khánh, Miếu Bà Thiên Hậu (Chùa Bà Thủ Dầu), Chợ Thủ Dầu Một.
Thủ Dầu Một có 2 Làng nghề truyền thống, đó là Làng gốm sứ Lò Chén (phường Chánh Nghĩa) và Làng sơn mài Tương Bình Hiệp..
Từ thành phố Thủ Dầu Một  đi theo quốc lộ 13 chừng 7km, là đến ngã tư Sở Sao, rẽ theo đường Lê Chí Dần là có lối vào khu du lịch Đại Nam – Một khu du lịch tâm linh nổi tiêng trong vùng Đông Nam Á.
Khu du lịch có bức tường thành bao bọc gắn với hệ thống khách sạn dài 13,5 km, với 5.000 phòng nghỉ, có cả núi, sông, hồ, biển nhân tạo. Cột cờ có hình dáng đài sen cao 9m, có thể được xem là cột cờ cao nhất Việt Nam. Trụ cờ có hình Long đầu trượng, xây dựng theo kiến trúc của Cổ Loa Thành. Có đền thờ Đại Nam quốc tự, được xây dựng theo kiến trúc cổ, được xem là đền thờ rộng lớn nhất hiện nay
Đặc biệt trong khu du lịch có vườn thú nhiều thú trắng nhất Việt Nam: với bộ sưu tập phong phú nhiều loại thú đặc biệt là các loài thú quý hiếm như: sư tử trắng, cọp trắng, công trắng..v..v.  và khu trò chơi Tàu lộn vòng siêu tốc có đường ray dài nhất Việt Nam.
Tiếp tục đi trên quốc lộ 13 chừng 15km là đến trung tâm thị xã Bến Cát, thuộc tỉnh Bình Dương.
Bến Cát xưa là quận, năm 1977 sau khi hợp nhất với huyện Dầu Tiếng, trở thành huyện Bến Cát tỉnh Sông Bé. 10 năm sau, tỉnh Sông Bé tách thành tỉnh Bình Dương và Bình Phước đồng thời Bến Cát trực thuộc tỉnh Bình Dương và trở thành thị xã..

thị xã Bến Cát, thuộc tỉnh Bình Dương

Thị xã Bến Cát, Bình Dương


Thị xã có hệ thống giao thông đường thuỷ và đường bộ phát triển nối liền các tỉnh trong vùng và thành phố Hồ Chí Minh,  có tiềm năng lớn về đất đai để phát triển trồng trọt các loại cây công nghiệp, cây ăn trái và quy hoạch xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, là tiền đề thuận lợi để phát triển sản xuất công nghiệp.
Quốc lộ tiếp tục qua các xã: Lai Uyên, Trừ Văn Thố, đến thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước và giao với quốc lộ 14, hay còn gọi là đường Hồ Chí Minh tại thị trấn.
Vùng đất Chơn Thành khá bằng phẳng chia làm 2 loại, phía bắc của huyện là đất bazan, phía nam của huyện là đất xám bạc màu pha cát. Cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện Chơn Thành gồm 12 dân tộc anh em như: Kinh, XTiêng, Khơme, Tàmun, Châu Ro, Hoa… trong có các dân tộc thiểu số chiếm khoảng hơn 9,8% dân số.
Trước năm 1976, nơi đây vốn là quận Chơn Thành, sau đó  trở thành huyện Chơn Thành thuộc tỉnh Sông Bé. Năm 1977, huyện Chơn Thành cùng với 2 huyện Lộc Ninh và Hớn Quản nhập lại thành huyện Bình Long. Vào năm 1996 tỉnh Bình Phước được tái lập huyện Bình Long thuộc tỉnh Bình Phước và đến năm 2003 Chơn Thành lại được tách ra khỏi Bình Long để trở thành huyện như cũ.
Do diện tích đất lúa không nhiều, huyện Chơn Thành đã tập trung phát triển  kinh tế  theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp – xây dựng và thương mại – dịch vụ. hiện tại   huyện có 318 doanh nghiệp thuộc huyện quản lý, trong đó có 235 công ty TNHH, 23 công ty cổ phần, 59 DNTN và 01 HTX, thu hút trên 10.000 công nhân chủ yếu là thanh niên.
Bên cạnh đó, huyện có 03 KCN với tổng số vốn đầu tư 375 triệu đô la, tạo việc làm cho gần 9.000 lao động trong và ngoài tỉnh.
Quốc lộ 13 tiêp tục đi qua các xã: Minh Hưng, Tân Khai, Thanh Bình, tiếp đó là thị xã Bình Long

thị xã Bình Long, Bình Phước

Thị xã Bình Long, Bình Phước


Bình Long là một thị xã của tỉnh Bình Phước. Bình Long được thành lập vào năm 2009, trên cơ sở sáp nhập 3 huyện Lộc Ninh, Chơn Thành và Hớn Quản. Lúc ấy huyện Bình Long thuộc tỉnh Sông Bé
Đây vốn là một tỉnh ở miền Đông Nam Bộ, có địa giới bao gồm tỉnh Phước Long ( thời ngụy) và cả hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước hiện nay. Vì thị xã Sông Bé có  2 con sông lớn là sông Bé và sông Sài Gòn, thuộc hệ thống sông Đồng Nai chảy qua nên được đặt tên là Sông Bé..
Bình Long có hệ thống giao thông thuận lợi,ngoài trục đường 13, là cửa ngõ giao lưu giữa vùng đồng bằng với Tây nguyên, giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với nước bạn Campuchia, thuận lợi cho phát triển kinh tế, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp, với các cây trồng nhiệt đới điển hình. Đất đai chiếm phần nhiều là đất đỏ bazan, tầng đất dày, thuận lợi cho phát triển cây lâu năm. Đây là tiền đề tạo ra các vùng sản xuất tập trung các sản phẩm phục vụ công nghiệp, hàng hoá xuất khẩu chiến lược hàng đầu của quốc gia như: cao su, điều, tiêu và một số mặt hàng khác. Tài nguyên khoáng sản của thị xã Bình Long như: đá xây, đất sét và đất phún sỏi đỏ.
Trong tương lai, thị xã sẽ có tuyến đường sắt xuyên Á đi qua theo hướng tuyến  Dĩ An – Lộc Ninh – Campuchia, phục vụ cho vận chuyển hàng hóa đến tất cả các vùng kinh tế trong cả nước,
Trục đường đia qua địa bàn các xã: Thanh Phú , Thanh Lương, Lộc Thịnh, Lộc Hưng, Lộc Thái và thị trấn Lộc Ninh.
Từ xa xưa trên mảnh đất Lộc Ninh đã có người cư trú. Đó là vài nhóm thuộc người Indonesien cổ, nói tiếng Môn-Khmer, tổ tiên của người S’tiêng, Mạ, M’nông, Khome hiện nay. Đến đầu thế kỷ XIX, Lộc Ninh chỉ còn dân cư của các nhóm địa phương khác nhau thuộc các bộ tộc S’tiêng, Mạ, M’nông và Khome… cư trú rải rác. Từ năm 1801, triều Nguyễn bắt đầu cho thiết lập cơ cấu hành chính và hệ thống đồn ải để quản lý dân cư và lãnh thổ. Những năm 20,30 đầu thế kỷ XIX, người Việt, trước tiên là binh lính đồn trú và gia đình họ, bắt đầu có mặt tại Lộc Ninh. Lúc bấy giờ, vùng Lộc Ninh thuộc huyện Phước Long, thị trấn Biên Hoà (sau đổi thành tỉnh Biên Hoà)..
Lộc Ninh trong đó có Thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh là cửa ngõ giao thương với Campuchia của tỉnh Bình Phước, thông qua cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, cuối quốc lộ 13.
Trong những năm Việt Nam chưa thống nhất 2 miền, Lộc Ninh thuộc quyền kiểm soát của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hoà Miền Nam Việt Nam và trở thành thủ phủ của Chính phủ Cách mạng. Đây là nơi đặt căn cứ bộ chỉ huy Quân ủy Miền; đoạn cuối của tuyến đường Hồ Chí Minh, một trong những nơi quan trọng nối liền huyết mạch hậu phương miền Bắc với chiến trường miền Nam; nơi đặt trụ sở chỉ huy cơ bản chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giải phóng hoàn toàn miền Nam, mùa xuân năm 1975.
Sau khi giao nhau với tuyến đường tuần tra biên giới chừng dăm cây số, điểm cuối của quốc lộ 13 là cửa Khẩu Hoa Lư tỉnh Bình Phước

cửa Khẩu Hoa Lư tỉnh Bình Phước

Cửa khẩu Hoa Lư, Bình Phước


Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư, trước gọi là Khu kinh tế cửa khẩu Bonuê, được thành lập từ tháng 1 năm 2005 là khu kinh tế cửa khẩu ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Phạm vi của khu kinh tế này bao trùm 3 xã Lộc Thái, Lộc Tấn, Lộc Hòa và thị trấn Lộc Ninh.
Việc thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư mang mục đích tạo tiền đề cho sự phát triển mới cho một vùng kinh tế động lực của tỉnh Bỉnh Phước là vùng Hoa Lư – Chơn Thành.
Trong tương lai, đường sắt xuyên Á sẽ được xây dựng chạy qua cửa khẩu Hoa Lư và khu kinh tế này. Quốc lộ 13 nối khu kinh tế với thành phố Hồ Chí Minh.
Cuối năm 2009, Thủ tướng Chính phủ, đã ký quyết định phê duyệt quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư đến năm 2025. Từ cửa khẩu này, 2 nước Việt Nam – Lào đã thống nhất mở tuyến du lịch Bình Phước (Việt Nam) – Chămpasắc (Lào), theo tuyến Quốc lộ 13, Bình Phước – Việt Nam vào Campuchia theo Quốc lộ 7 qua hai tỉnh Kratié và Stưng Treng, tiếp nối Quốc lộ 13 sang Lào và quá cảnh sang 2 tỉnh Stưng Treng và Kratié Vương quốc Campuchia.
Như vậy toàn bộ chiều dài quốc lộ 13 là  140,5 km.có  mặt đường rộng từ 5 m đến 7 m; Đến năm 2002, bề rộng mặt đường đoạn từ ngã tư Bình Phước đến Bến Cát đã được mở rộng từ 4 – 6 làn xe; chiều rộng từ 16 – 24 m và được trải bê tông nhựa nóng 99,6 km, đá nhựa 14 km và đường đất 28,57 km. Trên đường có 9 cây cầu đều có, tải trọng đến 25 tấn.