Cách Tp. Hồ Chí Minh chừng 150Km thông qua Quốc Lộ 13 và cách thủ đô Phnom Penh của Campuchia khoảng 300Km, Khu Kinh tế cửa khẩu Hoa Lư (Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư – trước là Khu Kinh tế cửa khẩu Bonuê) thuộc huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước có lợi thế đặc biệt về vị trí địa lí – kinh tế nên rất thuận tiện cho việc thông thương hàng hóa và du lịch khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là cửa ngõ quan trọng về đường bộ và đường sắt ra quốc tế của tỉnh Bình Phước.
Được thành lập từ tháng 1/2005, phạm vi của
Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư nằm trên địa bàn 3 xã Lộc Thái, Lộc Tấn, Lộc Hòa và thị trấn Lộc Ninh với 283,64 km2, dân số khoảng hơn 36 nghìn người. Việc thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư này mang mục đích tạo tiền đề cho sự phát triển mới cho một vùng kinh tế động lực của tỉnh Bỉnh Phước là vùng Hoa Lư – Chơn Thành. 

Cuối năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã kí quyết định phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư đến năm 2025. Đây là Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế giữa Việt Nam và Campuchia, trung tâm giao lưu phát triển kinh tế, thương mại, du lịch, dịch vụ và công nghiệp, đầu mối giao thông quan trọng và có vị trí quan trọng về an ninh, quốc phòng. Đặc biệt, thời gian tới, cửa khẩu này sẽ trở thành một cửa ngõ mới trong việc phát triển của Việt Nam, Lào, Campuchia và các nước trong khu vực.

trạm kiểm soát cảu khẩu hoa lư

Trạm Kiểm soát liên hợp quốc tế cửa khẩu Hoa Lư

Theo cấu trúc phát triển không gian, Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư dựa trên các trục giao thông chính gồm trục quốc lộ 13, trục đường sắt Xuyên Á liên kết với các khu chức năng gồm: Khu quản lí, thương mại – dịch vụ cửa khẩu; khu phi thuế quan; khu đô thị cửa khẩu Hoa Lư; các điểm dân cư và sản xuất nông nghiệp và các khu rừng sản xuất, rừng phòng hộ. Trong đó, Trạm kiểm soát liên hợp nằm trên Quốc lộ 13, cách biên giới Việt Nam – Camphuchia 1,2km có nhiệm vụ làm thủ tục xuất nhập cảnh, khuyến khích lưu thông và trao đổi thương mại giữa hai nước và các nước khác. Trạm kiểm soát này có tổng diện tích là 0,8ha, được đầu tư xây dựng trên 19 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước. 

Dự kiến đến năm 2015, quy mô dân số của Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư khoảng 80.000 – 100.000 người và tiếp tục tăng thêm khoảng 30.000 người vào năm 2025. Quy hoạch chung Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư nhằm cải tạo nâng cấp các khu phố cũ, đồng thời vẫn giữ lại các làng xóm mang đậm yếu tố cảnh quan, sinh thái, truyền thống, làng nghề hấp dẫn về du lịch, góp phần bảo vệ tối đa các giá trị văn hóa – lịch sử nhằm tạo ra kiến trúc đặc thù của từng khu vực trong đô thị. Ngoài ra, Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư còn quan tâm đến việc đầu tư xây dựng các dự án  lớn khác như: khu dân cư đô thị và tái định cư, khu quản lí, khu thương mại dịch vụ cửa khẩu…

Ông Nguyễn Văn Lợi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, Trưởng Ban quản lí Khu kinh tế Hoa Lư cho biết, việc phát triển KKhu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, tăng thu ngân sách, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động và tạo ra diện mạo mới ở một huyện vùng sâu vùng núi Lộc Ninh. Đặc biệt, khoảng cách 500km từ Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư đến tỉnh Champasac của Lào và từ Champasac đi Undo (Thái Lan) khoảng 60km nên rất thuận lợi cho phát triển du lịch cho khu vực. Qua cửa khẩu Hoa Lư, trong một ngày, du khách có thể tham quan và ăn uống tại 4 nước, với lộ trình ăn sáng ở Lộc Ninh (Việt Nam), ăn trưa ở Stungseng (Campuchia), đến buổi chiều có thể thưởng thức hương vị món ăn của dân tộc Lào tại Champasac, sau đó ăn tối ở Undo (Thái Lan). 

Trong quá trình quy hoạch xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư, tỉnh Bình Phước cũng luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp hợp tác đầu tư hiệu quả tại đây. Đến nay đã có 22 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đầu tư với số vốn đăng ký gần 933 tỉ đồng và 2 triệu USD. Bên cạnh đó, quá trình này còn làm thay đổi về cơ cấu kinh tế địa phương, do vậy, tỉnh cũng luôn lưu ý tới việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, không làm xáo trộn đời sống cũng như những phong tục, tập quán, văn hóa của cư dân trong vùng quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư.